SIÊU DỰ ÁN

BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG LIỀN KỀ CASINO

ĐIỂM NÓNG ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐẢO NGỌC PHÚ QUỐC

Condotel sẽ tiếp tục phát triển

Căn hộ khách sạn (Condotel) được xem là một mô hình BĐS phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Sau “sự cố” của Cocobay Đà Nẵng các chuyên gia cho rằng đây chỉ là một thành phần cá biệt chứ không phải là đại diện cho toàn thị trường và sản phẩm Condotel sẽ còn tiếp tục phát triển hơn nữa cùng với tiềm năng du lịch của Việt Nam. Đây cũng là nội dung được các chuyên gia bàn luận tại Diễn đàn “Hành lang pháp lý cho thị trường Condotel” diễn ra tại Hà Nội hôm nay (14/12).

Theo số liệu được Bộ Xây dựng đưa ra, hiện có khoảng 148 dự án condotel đến từ 52 chủ đầu tư tại nhiều tỉnh thành ven biển khắp cả nước. Dự kiến trong giai đoạn 2017 – 2019 có khoảng 27.000 – 29.000 căn hộ được tung ra thị trường. Trong đó, condotel tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận.

Nhiều chuyên gia cho rằng, đầu tư condotel sẽ có lợi cho nền kinh tế và thị trường BĐS, tạo sự đa dạng về các sản phẩm lưu trú;  Với doanh nghiệp, đây là một kênh huy động vốn minh bạch, hợp pháp và hiệu quả. Tuy nhiên, thị trường condotel đang phải đối mặt với 2 thách thức lớn: Việc cam kết lợi nhuận cao, nhưng sau 2 – 3 năm đi vào vận hành, bên cạnh các chủ đầu tư đang chật vật để duy trì việc chi trả cam kết lợi nhuận thì ở một số dự án đã xảy ra tình trạng “vỡ trận” như dự án Cocobay Đà Nẵng mới đây; Và chưa có hành lang pháp lý rõ ràng cho dòng sản phẩm này.

 Các chuyên gia cùng bàn luận về chính sách và vấn đề nổi cộm liên quan đến Condotel.

Theo GS. TSKH Đặng Hùng Võ, các BĐS du lịch kiểu mới có vai trò quan trọng trong phát triển du lịch, động viên được toàn dân tham gia làm du lịch dựa trên tạo hiệu suất cao trong sử dụng BĐS của kinh tế chia sẻ. Cần chuyển từ tư duy kinh tế truyền thống sang tư duy kinh tế chia sẻ để sửa đổi pháp luật đất đai. Mục tiêu chính là kinh tế du lịch phải trở thành kinh tế mũi nhọn.

Về phía doanh nghiệp, Phớ TGD phụ trách Kinh doanh Công ty Vinhomes cho biết, mấu chốt của vấn đề ở đây chính là cam kết lợi nhuận quá lớn, vượt quá khả năng vận hành và khai khác kinh doanh thực tế làm cơ sở cho việc thanh toán và chi trả cam kết của chủ đầu tư.“Trong trường hợp, nếu chủ đầu tư thuê đơn vị vận hành và quản lý thì Chủ đầu tư chỉ có thể chi trả 5 – 6% cho các khách hàng mua condotel.

Trong trường hợp với các chủ đầu tư có năng lực kinh nghiệm, tự quản lý hệ thống kinh doanh và khách hàng sẵn có, dự án có nhiều lợi thế đặc biệt thì mức cam kết lợi nhuận 10% là hợp lý” – bà Lộc cho hay.

Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Đỗ Viết Chiến cho rằng, cần sớm hoàn thiện khung pháp lý cho sản phẩm Condotel, để sản phẩm này được phát triển đúng hướng, hơn lúc nào hết các Bộ ngành liên quan: Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch… cần ngồi lại với nhau căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong các chỉ thị 1/2019 và 4/2019 để tìm biện pháp tháo gỡ các vướng mắc cho thị trường BĐS nói chung và Condotel nói riêng theo nguyên tắc: Căn hộ Condotel được xây dựng trên đất được quy hoạch là đất du lịch, dịch vụ, thương mại nghỉ dưỡng thì tuân theo luật du lịch để cho thuê có thời hạn. Trường hợp Condotel xây dựng trên đất ở thì tuân theo luật nhà ở, tiêu chuẩn quy phạm về nhà ở để được cấp sổ đỏ vĩnh viễn.

Nguồn: kinhtedothi.vn

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Grand World, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn